Tìm kiếm
Tìm kiếm

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi:
Tôi muốn xuất khẩu quả Thanh long, quả Sầu Riêng và quả Vải thiều của Việt Nam sang nhật bản thì cần những yêu cầu gì đế đáp ứng với hàng rào kỹ thuật của nhật bản?

và Hiện nay Nhật bản đang yêu cầu tiêu chuẩn nào đối với 3 sản phẩm trên của Việt Nam ?

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, Cục Bảo vệ thực vật xin trả lời như sau:

Hiện nay, quả thanh long tươi đã được phép xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Quả thanh long tươi xuất khẩu sang Nhật Bản phải được trồng, xử lý sinh vật gây hại bằng biện pháp hơi nước nóng và đóng gói tại các vườn trồng, cơ sở xử lý hơi nước nóng và cơ sở đóng gói do Cục BVTV chứng nhận và cấp mã số. 

Đối với quả sầu riêng tươi và quả vải tươi, theo quy định của Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản thì những loại quả này hiện đang là mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Nhật Bản. 

Theo quy định về KDTV của Nhật Bản, để gỡ bỏ lệnh cấm, thì cơ quan có thẩm quyền về KDTV của nước xuất khẩu phải gửi Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản van bản đề nghị mở cửa thị trường, kèm theo hồ sơ kỹ thuật (bao gồm thông tin sinh vật gây hại, quá trình thu gom, sơ chế, bảo quản và xử lý sinh vật gây hại trên quả tươi dự kiến xuất khẩu) để thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại (PRA). Trong quá trình thực hiện PRA, phía Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra thực tế và giám sát thí nghiệm xử lý sinh vật gây hại trên loại quả tươi dự kiến xuất khẩu đó. 

Trân trọng!

Câu hỏi:
Kính gửi: Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn

Em đang có nhu cầu xuất khẩu tiêu sang thị trường Mỹ, tuy nhiên hiện em chưa rõ luật do FDA quy định về mặt hàng này như thế nào. Bộ hỗ trợ tư vấn giúp em những thủ tục cần thiết và các tiêu chí chất lượng cần thiết để đáp ứng điều kiện …
Rất mong nhận được sự hướng dẫn của Bộ. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cục Bảo vệ thực vật xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Trước khi  xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Mỹ, Công ty phải tìm hiểu kỹ những quy trình thủ tục và yêu cầu về an toàn thực phẩm của Mỹ. Để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, Bà có … More
  2. Các quy định của Hoa kỳ về an toàn thực phẩm cần phải tuân nhủ bao gồm:
    (1) Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm;
    (2) Luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm;
    (3) Luật Chống khủng bố sinh học;
    và các tiêu chuẩn khác như Mức dư lượng tối đa cho phép đối với thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản (Tolerances for Pesticide – xem tại địa chỉ https://www.globalmrl.com/db#pesticides/query).

Trân trọng!

Câu hỏi:
Kính gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn! Tôi xin có một câu hỏi như sau: Tôi đã thành lập hộ kinh doanh để kinh doanh chè ( chè này đã qua chế biến; tôi chỉ nhập vào; đóng gói và bán lại cho các cửa hàng lẻ khác). Cho tôi hỏi tôi phải thực hiện những thủ tục gì về an toàn thực phẩm để việc kinh doanh chè là hợp pháp và gửi đến cơ quan nào? Xin cảm ơn Quý Bộ

Hiện công ty của bà Huệ đang làm thủ tục cấp lại sổ BHXH do bị mất, trong quá trình cấp lại sổ BHXH, cơ quan BHXH báo trường hợp của người lao động này bị trùng 1 tháng đóng BHXH giữa 2 công ty nên phải làm thủ tục thoái trùng.

Bà Huệ hỏi, vậy công ty của bà cần chuẩn bị giấy tờ gì để giải quyết và làm thủ tục cấp lại sổ BHXH cho người lao động trên?

 

Trả lời:

Chào bạn, Cục Quản lý Chất lượng NLTS có ý kiến như sau: – Cơ sở của bạn thực hiện đóng gói và bán sản phẩm chè cho các cửa hàng bán lẻ khác, do vậy là cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm (theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm Điều 2 khoản 8 và khoản 14). Cơ sở cần liên hệ với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để được hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; liên hệ với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế để được hướng dẫn đăng ký bản công bố hợp quy / phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm chè đã qua chế biến và bao gói sẵn. Trân trọng.