Câu chuyện sản phẩm
HƯƠNG VỊ ĐẦU NGUỒN
Dòng sông Cửu Long mang đầy phù sa vào mỗi mùa nước đổ về từ thượng nguồn đã vun đắp cho đồng ruộng vùng quê biên giới An Phú trở nên trù phú, màu mỡ, là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng hạ nguồn có điều kiện canh tác trồng trọt và chăn nuôi.
Những sản phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi đã kết dính nghĩa tình của những người nông dân chân chất với nhau qua những bữa ăn, chén rượu.
Thịt bò, loại thịt đã mang lại cho người nông dân đầy đủ hương vị thơm ngon và dinh dưỡng bù đắp cho công sức bỏ ra sau ngày làm việc vất vả.
Tới lúc nào đó sự chia sẻ niềm vui và hạnh phúc trở thành thói quen, phong tục của người dân đối với chòm xóm, và cũng có những lúc sau những cuộc vui, lượng thịt còn lại khiến cho người nông dân phải tìm mọi cách để bảo quản, giữ gìn mà không mất đi hương vị của thịt bò, thế là cần phải bảo quản lâu mà không bị hỏng (trong thời đại chưa xuất hiện chiếc tủ lạnh tiện ích). Khô bò Phú Vinh ra đời cũng từ hoàn cảnh như thế.
Thời ấy, thịt bò chỉ được ướp muối trước khi được sấy hoặc phơi, nhưng ngày nay, phương pháp đã được cải tiến, bổ sung thêm hương vị, tăng thêm đậm đà, thích hợp khẩu vị cho mọi người, từ những người giàu có kén ăn đến những người nông dân, thợ thuyền và các em nhỏ tuổi học trò, các bậc phụ huynh khi ăn thử phải nhớ đến hương vị của “ khô bò Phú Vinh”.
Khô bò “Phú Vinh”, chỉ cái tên thương hiệu cũng nói lên sự kỳ vọng của gia đình về thay đổi đời sống cơ cực bằng tương lai tốt đẹp cho con cháu sau này ở vùng đất trù phú của biên giới. Từ việc phơi ướp đơn giản, được duy trì, chắt lọc qua ý kiến đóng góp của người thưởng thức để cho ra đời sản phẩm khô bò như ngày hôm nay. Với hương vị đặc trưng được tẩm ướp từ những miếng thịt bò tươi ngon màu đỏ nâu được chọn lọc kỹ lưỡng, từ nguồn cung cấp qua các công đoạn được cải tiến theo thời gian để ngày nay sản phẩm Khô bò Phú Vinh có thoang thoảng vị ngọt thơm, với điểm nhấn mặn nhẹ, lồng vào một chút cay trên đầu lưỡi tạo một cảm vị đặc trưng mà không lẫn với sản phẩm khô khác. Sản phẩm được giới thiệu và phát triển từ những lễ hội ở địa phương nhất là dịp Vía Bà Chúa xứ Núi Sam là thị trường mục tiêu của sản phẩm. Chính khách thập phương đến Châu Đốc – Núi Sam là kênh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi nhất, lâu dài nhất mà Khô bò Phú Vinh cảm thấy biết ơn và tự hào. Yếu tố quan trọng của Khô bò Phú Vinh là sự đảm bảo duy trì về chất lượng giúp ích cho cơ thể bằng cái tâm, bằng sự chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng; đồng thời chính sự tiện ích tiêu dùng trong những bữa ăn, những dịp lai rai cùng bạn bè thân hữu đã dần len lỏi vào khẩu vị người thưởng thức, âm thầm đi sâu vào tâm thức người ăn để những ai về Châu Đốc cũng nhớ đến Khô bò Phú Vinh./.
Thông tin | Nội dung |
Thông tin sản phẩm OCOP | |
Tên sản phẩm | Khô bò giòn |
Mô tả sản phẩm | – “Khô bò giòn Phú Vinh” được đóng gói với các mức khối lượng khác nhau (Khối lượng tịnh 40g, 85g, 100g, 170g, 250g, 500g.) để người tiêu dùng tùy chọn. |
Phân loại sản phẩm | – Ngành hàng: Thực phẩm chế biến
– Nhóm: Thực phẩm chế biến. – Phân nhóm: chế biến từ thịt, trứng, sữa. |
Chứng nhận sao | Chứng nhận 3 sao theo Quyết định số 768/QĐ-UBND ngày 13/4/2021 của UBND tỉnh An Giang |
Mã số sản phẩm | 89-886-02-2021 |
Ngày chứng nhận sao | 13/4/2021 |
Ngày hết hạn chứng nhận sao | Sau 36 tháng |